Đông Nam Á tăng cường quốc phòng hàng hải – TTO

9 Th10

Đông Nam Á tăng cường quốc phòng hàng hải

TTO – Hãng tin Reuters hôm nay 8-10 có bài nhận định các quốc gia Đông Nam Á đang tăng cường trang bị quốc phòng để bảo vệ các tuyến đường vận chuyển trên biển, bến cảng và biên giới lãnh hải.

 

Reuters nêu tranh chấp lãnh hải ở biển Đông, khu vực hứa hẹn giàu dầu thô và khí đốt, đã khiến nhiều quốc gia như Malaysia, Philippines, Brunei… phát triển sức mạnh hải quân.

 

Ngay cả đối với những quốc gia đứng ngoài tranh chấp lãnh hải ở biển Đông như Indonesia, Thái Lan và Singapore, an ninh hàng hải vẫn được quan tâm chính yếu bởi rất quan trọng đối với dòng chảy xuất khẩu và năng lượng.

 

 

 

Philippines có kế hoạch nâng cấp quốc phòng trị giá 1,8 tỉ USD trong năm năm.

 

 

 

Dữ liệu từ Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy khi các nền kinh tế Đông Nam Á bùng nổ, chi tiêu quốc phòng của khu vực này từ năm 2002 đến 2011 đã tăng 42%.

 

Danh sách trang thiết bị quân sự bao gồm các tàu chiến, tàu tuần tra, hệ thống radar và máy bay chiến đấu, cùng với tàu ngầm và tên lửa chống tàu đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xâm nhập lãnh hải.

 

“Tàu ngầm là một ưu thế lớn – ông Tim Huxley, giám đốc điều hành khu vực châu Á tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế nói – Chúng có thể gây thiệt hại lớn mà không bị nhìn thấy, không được lường trước và có thể làm điều đó bất cứ nơi nào trong khu vực”.

 

Malaysia đã có hai tàu ngầm Scorpene. Thái Lan cũng có kế hoạch mua tàu ngầm và máy bay chiến đấu Gripen từ Thụy Điển được trang bị tên lửa chống tàu. Người Thái cũng có kế hoạch năm năm để mua một hoặc hai tàu khu trục tuần tra mới được thiết kế bởi BAE Systems của Anh (BAES.L).

 

Singapore đã đầu tư lực lượng không quân có thêm các máy bay phản lực chiến đấu F-15SG của Boeing (Mỹ) và hai tàu ngầm lớp Archer từ Thụy Điển để bổ sung vào lực lượng 4 tàu ngầm Challenger của hải quân. Đảo quốc này có quân đội được xem là trang bị tốt nhất.

 

 

 

Quân đội Indonesia diễu hành trước hệ thống phòng không trong ngày kỷ niệm 67 năm ngày thành lập quân đội nước này hôm 5-10 – Ảnh: AFP

 

 

 

Indonesia, một quốc gia rộng lớn vạn đảo với các tuyến đường biển quan trọng và 54.700km đường bờ biển, vốn có hai tàu ngầm và bây giờ đặt thêm ba tàu mới từ Hàn Quốc. Indonesia cũng mua hệ thống radar ven biển từ Trung Quốc và Mỹ.

 

Philippines, dựa 90% vào vũ khí của Mỹ, có kế hoạch nâng cấp quốc phòng trị giá 1,8 tỉ USD trong vòng năm năm.

 

Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS cho biết ngân sách quốc phòng của Singapore năm 2011 là 9,66 tỉ USD, so với Thái Lan 5,52 tỉ USD, Indonesia 5,42 tỉ USD, Malaysia 4,54 tỉ USD… Nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin (LMT.N) và bộ phận quốc phòng của Hãng Boeing đều hi vọng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đóng góp khoảng 40% doanh thu quốc tế, là thị trường tiêu thụ hấp dẫn đối với các nhà sản xuất vũ khí thiết bị thông tin liên lạc và các hệ thống giám sát.

 

Một số quốc gia như Singapore – nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ năm trên thế giới – mặc dù mua nhiều vũ khí từ Mỹ, Pháp, Đức, song đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng riêng hướng tới việc sản xuất vũ trang với giá thành thấp hơn so với mua ở nước ngoài, đồng thời về lâu dài tìm kiếm hướng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

 

TR.N. (Theo Reuters)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: