‘Việt-Trung tránh va chạm vũ trang trên biển’

21 Th10

 

 – Quân đội Việt – Trung thống nhất mọi tranh chấp giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Quân đội hai bên cùng phải kiểm soát được tình hình trên biển, hết sức tránh việc sử dụng vũ lực và đe doạ dùng vũ lực, tránh không để xảy ra xung đột và va chạm vũ trang trên biển – Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết.

Bên hành lang QH sáng 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh trao đổi với báo chí về kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức TQ từ ngày 16-19/10 vừa qua. Ông cho hay, phía TQ đón tiếp đoàn đại biểu quân sự cấp cao do ông làm trưởng đoàn “rất nhiệt tình, trọng thị, chu đáo và rất hữu nghị”.

“Mục đích của chuyến đi là hai bên bàn bạc với nhau để tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội của hai nước cũng như Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước” – ông cho biết.

Phùng Quang Thanh, Biển Đông, DOC, TQ
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Quân đội Việt-Trung thống nhất không dùng vũ lực và để xảy ra va chạm vũ trang ở trên biển. Ảnh: Phạm Hải

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đề cập nội dung tranh chấp trên biển giữa hai nước đã được quân đội hai nước trao đổi thẳng thắn.

“Chúng tôi thống nhất với nhau là tranh chấp thì phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình còn quân đội thì phải kiểm soát được tình hình trên biển, hết sức tránh việc sử dụng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực, tránh không để xảy ra xung đột và va chạm vũ trang trên biển. Hai bên thống nhất với nhau ký Bản ghi nhớ về kỹ thuật để thiết lập đường dây liên lạc thường xuyên trực tiếp giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng để khi có tình huống, va chạm, vụ việc xảy ra trên biển thì có thể gọi để trao đổi với nhau, kiểm soát những diễn biến trên biển, tránh xung đột”.

Bộ trưởng cũng cho hay, hai bên thống nhất với nhau là phải kiểm soát tốt biên giới để xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển lâu dài, tạo điều kiện tối đa cho nhân dân hai nước đi lại, giao thương, làm ăn hợp pháp.
“Tôi cũng đề nghị phía TQ sớm dỡ bỏ cảnh báo về du lịch để nhân dân hai nước đi lại giao lưu. Hoạt động du lịch phát triển thì hoạt động hàng không cũng phát triển, như thế mới tăng cường hữu nghị và tăng cường sự tin cậy giữa hai bên”.
Thưa Bộ trưởng, trong chuyến thăm, ông có trao đổi thẳng thắn việc TQ đốc thúc nhiều hoạt động xây dựng trên khu vực quần đảo Trường Sa của VN cũng như chuyện giàn khoan đã xảy ra ít tháng trước?
Chúng tôi có trao đổi phải giữ nguyên hiện trạng trên Biển Đông, phải thực hiện đầy đủ Tuyên bố DOC, không mở rộng tranh chấp. Phía bạn ghi nhận ý kiến của phía VN.
Nhiều chuyên gia lo ngại hướng xây dựng của TQ là để hình thành một căn cứ quân sự tấn công. Điều đó đe dọa an ninh hàng hải trong khu vực. Cảnh báo đó có đáng suy nghĩ, lo ngại?
Đó là lo ngại của các nhà nghiên cứu. Quan trọng phải thống nhất giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, tránh dùng vũ lực.
Ghi nhận nào quan trọng nhất trong cuộc trao đổi của Bộ trưởng với phía TQ trong chuyến thăm này?
Quan trọng nhất là thỏa thuận hai  bên phải hợp tác theo tinh thần hữu nghị của lãnh đạo 2 Đảng, Nhà nước, giữ gìn môi trường ổn định, hòa bình và kiểm soát hoạt động của lực lượng vũ trang của hai nước trên biển. Không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực và để xảy ra xung đột vũ trang ở trên biển.

L.Thư (ghi)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: